ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ลูกชายอายุ 17 ปี ติดอินเตอร์เน็ต เล่นเกม บ่นว่าไม่มีความสุขในการดำเนินชีวิต
Question of แม่เลี้ยงเดี่ยว

Center Name :
Detail : เป็นแม่เลี้ยงเดียว มาได้ 7-8 ปี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ลูกคนโตอายุ 19 ปีเข้ามหาลัยแล้ว ส่วนคนน้องชายอายุ 17 ปี อยู่ม.5 กำลังจะขึ้น ม.6 ติดอินเตอร์เน็ต เล่นเกม ไม่ยอมออกไปข้างนอกเท่าไร ชอบเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ชวนไปข้างนอกไม่ค่อยยอมไป ชวนไปเยี่ยมญาติก็ไม่ไป
เท่าที่ทราบมีเพื่อนสนิท2-3 คน ที่เล่นเกมด้วยกัน แต่ตอนนี้เพื่อนเริ่มไปเรียนพิเศษเพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย ส่วนลูกชาย บอกไม่รู้ว่าจะเรียนต่ออะไรดี ไม่อยากเรียนอะไร บ่นว่าไม่มีความสุขในการดำเนินชีิวิต ชอบเปรียบเทียบชีวิตกับเพื่อนที่มีฐานะดีกว่า มีความพร้อมมากกว่า
อยากพาไปพบคุณหมอ แต่ไม่ทราบว่าจะโน้มน้าวยังไงให้ออกไปข้างนอกบ้าน ( ปกติเวลาเปิดเทอม ก็ยังยอมไปโรงเรียนค่ะ แต่การเรียนตกลงจากเมื่อก่อนมาก)
Answer from Administrator

สวัสดีค่ะ

ทางแอดมินแนะนำว่าเมื่อการเรียนเริ่มมีปัญหา และฟังดูแล้วพฤติกรรมของลูกชายคนน้องอาจไม่เหมือนเดิมที่เคยเป็นมา ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเป็นความเครียดหรือกลุ่มที่เป็นซึมเศร้าในเด็กวัยรุ่นค่ะ อย่างไรก็ตามอาจต้องมีการตรวจเช็คร่างกายสักนิดเพื่อให้แน่ใจ เช่น ตรวจโรคโลหิตจาง โรคไทรอยด์เป็นต้นนะคะ ดังนั้น ง่ายที่สุด อาจเป็นการชวนให้น้องมาตรวจสุขภาพก่อนก็ได้ค่ะ
ส่วนวิธีการอื่นๆ เนื่องจากโตแล้ว มักจะต้องคุยด้วยเหตุผลค่ะ ในบางรายที่ไม่อยากมาตรวจเองจริงๆ ทางผู้ปกครองสามารถนัดเข้ามาเพื่อมาปรึกษากับคุณหมอก่อนเพื่อวางแผนร่วมกันได้นะคะ

อยากให้คุณแม่ลองดูคลิปที่คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องของจิตใจเด็กและวัยรุ่นเป็นแนวทางคร่าวๆ นะคะ ถ้าเราต้องการช่วยเขาแก้ปัญหา มีหลากหลายวิธีที่เราสามารถทำได้ค่ะ

https://www.facebook.com/praram9Hospital/videos/368617577024762/

Mind Center โรงพยาบาลพระรามเก้า เปิดบริการทุกวัน สามารถทำนัดหมายล่วงหน้าหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 1270 ต่อ Mind Center ค่ะ