ä

คุยกับแพทย์ สุขภาพ-ความรู้


ค้นหาเรื่องราว


Topic : ปัญหาผมหยิกคับ
Question of ปิงปิง

Center Name :
Detail : ผมมีปัญหาจะถามเกี่ยวกับเรี่องผมหยิก คือตอนเป็นเด็กผมมีผมที่ยาวและตรงจนถึงตอนขึ้นม.1 ผมได้ตัดผมสั้นแล้วหลังจากจบม.6ได้กลับมาไว้ผมยาวอีกครั้งจีงได้รู้ว่าผมที่เคยตรงกลับหยิกและหยาบกร้านและผมได้เห็นปัญหานี้กับเพื่อนคนอื่นที่เป็นเหมือนผมก็มี ผมได้ดูรายการโทรทัศน์ช่อง 5 เกี่ยวกับปัญหานี้โดยมีช่างผมจากสถาบันเสริมความงามแห่งหนึ่ง (จำไม่ได้ที่ไหน)ว่าเด็กที่ชอบสระผมตอนกลางคืนแล้วนอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่เป็นประจำ จะทำให้รูขุมขนของเส้นผมอุดตันทำให้ผมที่ขึ้นมาใหม่เบียดตัวขึ้นมาทำให้ผมลีบแบนและม้วนหยิกซึ่งมีวิธีแก้ไข้ให้กลับมาตรงเหมือนเดิมได้แต่ผมจำสถานที่เสริมความงามนี้ไม่ได้เพราะดูรายการนี้ไม่ได้ละเอียดนักแต่ผมขอยืนยันว่าปัญหานี้มีจริงๆ จึงขอความกรุณาช่วยตอบปัญหานี้ด้วยครับ
Answer from Administrator

สวัสดีค่ะคุณปิงปิง

สำหรับการสระผมและเข้านอนโดยที่ผมยังเปียก อาจไม่ได้ดีกับความแข็งแรงของเส้นผมนักแต่ว่าไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมหยิกค่ะ
กรณีของกลุ่มอายุน้อย เส้นผมได้รับผลจากฮอร์โมนทำให้มีการเปลี่ยนแปลงได้หลายอย่างนะคะ อาจเป็นกลุ่มที่ผมร่วง ผมบาง หรือผลของสารอาหารที่ไม่สมดุล ส่วนกรณีที่เป็นโรคจริงๆ พบได้น้อยมากค่ะ การที่จะวินิจฉัยหาสาเหตุต่อไปคือการตรวจเส้นผมโดยแพทย์ ดูลักษณะการหยิกใต้กล้องจุลทรรศน์ว่ามีรูปแบบเฉพาะแบบใดก่อนที่จะวางแผนต่อถ้าต้องการรักษาค่ะ
การลองใช้การบำรุงผมไปก่อนเบื้องต้นอาจช่วยให้ผมที่หยาบดีขึ้นได้นะคะ หลีกเลี่ยงความร้อน สารเคมี แสงแดดแรงๆ โดยตรง รับประทานอาหารครบห้าหมู่อย่าลืมผักผลไม้เพื่อให้วิตามินเพียงพอ ผมที่งอกใหม่น่าจะอย่างน้อยสุขภาพดีขึ้นค่ะ

ศูนย์สุขภาพเส้นผม เปิดให้บริการทุกวัน สอบถามเพื่อทำนัดหมายล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 1270 ค่ะ